Các loại tế bào gốc phổ biến – Cách phân biệt loại tế bào gốc

Các loại tế bào gốc là thuật ngữ gây tò mò cho người dùng bởi sự lầm tưởng chỉ có một tế bào gốc duy nhất. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều loại tế bào gốc khác nhau trong cơ thể động vật hoặc con người. Nếu bạn cảm thấy thích thú với khái niệm tế bào gốc tham khảo thông tin được chia sẻ từ Nguyên Phương Shop. 

cac-loai-te-bao-goc

Tế bào gốc là thuật ngữ được nhiều người quan tâm tìm hiểu

Tế bào gốc là gì? 

Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt có khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác trong cơ thể. Chúng có khả năng tự định hình và biến đổi thành các tế bào cần thiết để thay thế và sửa chữa cho tế bào bị hư hỏng hoặc tổn thương. Yếu tố giúp cải thiện khả năng tái tạo và hồi phục cho cơ thể, đặc biệt trong quá trình phục hồi sau chấn thương hoặc bệnh tật.

Tế bào gốc có hai loại chính là tế bào gốc pluripotent và tế bào gốc multipotent. Tế bào gốc pluripotent có khả năng phát triển thành hầu hết các loại tế bào trong cơ thể. Trong khi đó, tế bào gốc multipotent chỉ có khả năng phát triển thành một vài loại tế bào cụ thể. 

Có thể bạn quan tâm: Tế Bào Gốc Reserve Chính Hãng Mỹ Tái Tạo Tế Bào Khỏe Mạnh

cac-loai-te-bao-goc-trong-co-the

Các loại tế bào gốc trong cơ thể được phân loại dựa trên nhiều yếu tố

Có mấy loại tế bào gốc?

Các loại tế bào gốc trong cơ thể của con người và động vật được phân loại dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau. Hai cách phân loại tế bào gốc phổ biến là theo nguồn gốc và theo tiềm năng biệt hóa. 

Các loại tế bào gốc theo nguồn gốc

Các loại tế bào gốc theo nguồn gốc bao gồm tế bào gốc phôi, tế bào gốc nhũ nhi – tế bào gốc thai, tế bào gốc trưởng thành. 

Tế bào gốc phôi

Tế bào gốc phôi là tế bào gốc đặc biệt được hình thành sau khi phôi thai được thụ tinh và phân chia thành nhiều tế bào nhỏ. Đây là tế bào gốc có khả năng sản sinh vô hạn với tiềm năng trở thành bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào nhau thai. Tuy nhiên, việc nghiên cứu và sử dụng tế bào gốc phôi còn khá hạn chế là do vấn đề đạo đức bởi việc lấy tế bào gốc từ phôi có thể gây hại, giết chết phôi thai.

Các loại tế bào gốc phôi được sử dụng trong nghiên cứu thường là phôi thai được thụ tinh trong ống nghiệm hoặc được hiến tặng cho mục đích nghiên cứu. Yếu tố này đảm bảo vấn đề đạo đức trong việc sử dụng tế bào gốc phôi để nghiên cứu y học tìm kiếm phương pháp điều trị mới.

Tế bào gốc nhũ nhi – tế bào gốc thai

Tế bào gốc nhũ nhi là tế bào được thu thập và lưu trữ phổ biến nhiều nhất hiện nay. Đây là loại tế bào gốc được lấy từ dây rốn, nhau thai hoặc máu dây rốn của bé sau khi sinh. 

Điểm nổi bật của tế bào gốc nhũ nhi là tính non trẻ, khả năng tăng sinh cũng như biệt hoá tốt. Tính non trẻ của tế bào gốc nhũ nhi làm cho tế bào có khả năng tự phục hồi và tái tạo tốt hơn. Khả năng tăng sinh và biệt hoá tốt của tế bào gốc nhũ nhi cũng là điểm mạnh quan trọng, cho phép biến đổi thành các loại tế bào khác trong cơ thể để thực hiện các chức năng khác nhau.

Tham khảo thêm: Nhau thai hươu có tác dụng gì? Mua nhau thai hươu ở đâu uy tín?

te-bao-goc-nhu-nhi

Tế bào gốc nhũ nhi thường được lấy từ dây rốn của trẻ sơ sinh

Tế bào gốc trưởng thành

Các loại tế bào gốc phân loại dựa trên nguồn gốc cũng bao gồm tế bào gốc trưởng thành. Đây là tế bào gốc được tìm thấy trong nhiều loại mô và cơ quan khác nhau của cơ thể người trưởng thành. 

Tế bào gốc trưởng thành này bao gồm tế bào gốc tạo máu, tế bào gốc trung mô và nhiều loại tế bào gốc khác được tìm thấy trong tủy xương, mô mỡ, máu ngoại vi, mạch máu, ruột, tủy răng sữa, tinh hoàn và nhiều nơi khác.

Trong số các loại tế bào gốc trưởng thành, tế bào gốc tạo máu là loại được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi nhất. Chúng có khả năng tự tái tạo, biến đổi thành các loại tế bào máu khác góp phần quan trọng vào việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch và cung cấp tế bào máu mới cho cơ thể.

Tế bào gốc trung mô cũng là một loại tế bào gốc trưởng thành quan trọng có khả năng biến đổi thành các loại tế bào khác trong cơ thể như tế bào sơ tế, tế bào cơ, tế bào xương và nhiều loại tế bào khác.

te-bao-goc-truong-thanh

Tế bào gốc trưởng thành tìm thấy trong một số tế bào của người

Các loại tế bào gốc theo tiềm năng biệt hóa

Các loại tế bào gốc được phân loại theo tiềm năng biệt hóa bao gồm tế bào gốc toàn năng, vạn năng, đa năng và đơn năng. 

Tế bào gốc toàn năng

Tế bào gốc toàn năng có tên tiếng Anh là totipotent stem cells – Loại tế bào gốc đặc biệt có khả năng phân chia và biệt hóa thành tất cả các loại tế bào trong cơ thể, bao gồm khả năng biệt hóa thành phôi tạo thành cơ thể hoàn chỉnh. Tế bào gốc toàn năng thường được tìm thấy trong giai đoạn hợp tử sớm nhất của phôi thai. Giai đoạn khi một tế bào trứng thụ tinh kết hợp với một tế bào tinh trùng để tạo thành phôi thai.

te-bao-goc-toan-nang

Tế bào gốc toàn năng có thể bị hóa thành nhiều loại tế bào của cơ thể

Tế bào gốc vạn năng

Tế bào gốc vạn năng với tên tiếng Anh đầy đủ là pluripotent stem cells có khả năng biệt hóa thành tất cả các tế bào trong cơ thể, trừ tế bào phôi. Tế bào gốc vạn năng cảm ứng cũng thuộc loại này và được tạo ra thông qua kỹ thuật tái lập lập trình từ các tế bào trưởng thành.

Có thể bạn quan tâm: Bộ 3 Vlive Chính Hãng Nuôi Dưỡng Tế Bào Gốc Khỏe Mạnh

Tế bào gốc đa năng

Tế bào gốc đa năng với tên gọi tiếng Anh đầy đủ là multipotent/oligopotent stem cells. Tế bào gốc đa năng như tế bào gốc tạo máu (Hematopoietic stem cells-HSCs) và tế bào gốc trung mô (Mesenchymal stem cells-MSCs) có khả năng biệt hóa cho nhiều loại tế bào khác nhau nhưng yêu cầu phải có mối quan hệ mật thiết. 

Tế bào gốc đơn năng

Tế bào gốc đơn năng với tên tiếng Anh là monopotent/unipotent stem cells đóng vai trò như cơ chất dưỡng tế bào vì chỉ có khả năng biệt hóa thành một loại tế bào cụ thể.

Tế bào gốc được lưu trữ ở đâu?

Các loại tế bào gốc được lưu trữ ở nhiều nơi khác nhau tùy thuộc vào mục đích và nguồn thu nhận. 

  • Ngân hàng tế bào gốc: Các ngân hàng tế bào gốc là nơi lưu trữ chuyên nghiệp thường thu thập và lưu trữ tế bào gốc từ rất nhiều nguồn khác nhau. Tại đây, tế bào gốc được đông lạnh và bảo quản trong điều kiện lý tưởng để duy trì những phẩm chất nổi trội.
  • Phòng thí nghiệm nghiên cứu: Các nhà nghiên cứu cũng có thể lưu trữ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm sử dụng cho các nghiên cứu thí nghiệm trong tương lai.
  • Cơ sở y tế: Trong một số trường hợp, tế bào gốc được lưu trữ tại cơ sở y tế nơi người bệnh được điều trị. Cách này cho phép sử dụng tế bào gốc trong quá trình điều trị hoặc phục hồi.
  • Trung tâm lưu trữ tế bào gốc cá nhân: Một số người chọn lưu trữ tế bào gốc của chính mình hoặc của con cái tại các trung tâm lưu trữ tế bào gốc cá nhân. Những tế bào gốc này được sử dụng trong tương lai để điều trị các bệnh lý cá nhân.
noi-luu-tru-cac-loai-te-bao-goc

Ngân hàng tế bào gốc là nơi lưu trữ từ nhiều nguồn khác nhau

Xem thêm: V Oxy Vlive Tăng Tuần Hoàn Máu, Tăng Oxy Nuôi Tế Bào

Các ứng dụng tế bào gốc hiện nay

Công nghệ ứng dụng tế bào gốc có vai trò quan trọng trong y học và làm đẹp. Nhờ vào khả năng đặc biệt của tế bào gốc mang lại nhiều tiềm năng trong việc chữa trị bệnh tật và cải thiện sức khỏe con người. Các ứng dụng của công nghệ tế bào gốc không chỉ giúp phục hồi mô tế bào bị tổn thương mà còn cung cấp các giải pháp mới trong làm đẹp và chăm sóc làn da.

ung-dung-te-bao-goc

Tế bào gốc được ứng dụng khá nhiều trong điều trị y học

Có thể bạn quan tâm: Top những thực phẩm chức năng đẹp da tốt nhất hiện nay và những lưu ý khi sử dụng

Thông qua những thông tin chia sẻ về các loại tế bào gốc, Healthy24h mong muốn mang đến cho bạn đọc nhiều điều hữu ích. Công nghệ tế bào gốc còn được tiếp tục nghiên cứu và phát triển để phục vụ tốt hơn trong việc điều trị cho sức khỏe con người. Những sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cũng như làm đẹp có nguồn gốc từ tế bào gốc cũng được phát triển rộng rãi hơn trong tương lai.

Xem thêm: Công dụng của Vital Enzyme, giá vital chính hãng bao nhiêu?

Trả lời